Nghệ thuật kinh doanh bất động sản

Cho thuê văn phòng quận 1-Các doanh nghiệp bất động sản đang rất cần những điểm tựa để phục hồi, phát huy năng lực còn lại của mình. Chẳng hạn như: giải pháp về nguồn vốn, thị trường, thuế, chính sách hỗ trợ…

1x1.trans Nghệ thuật kinh doanh bất động sảnKinh doanh bất động sản cũng rất cần cả một nghệ thuật

 

Nếu vẫn giữ chính sách tín dụng thắt chặt, không nới lỏng thì doanh nghiệp chỉ biết ngồi nhìn thôi. Ngân hàng cần phải đánh giá lại các dự án, doanh nghiệp xem cái nào còn khả năng tồn tại, khả thi thì tiếp tục cho vay và quản lý dòng vốn sử dụng đúng mục đích. Nhân dịp trước thềm Xuân Giáp Ngọ 2014, ông Nguyễn Ngọc Thành CTHH Bất động sản Việt Nam, chia sẻ cùng cho thuê văn phòng quận 1 những trăn trở, những được vs mất trên thương trường bất động sản.

 Ngân hàng “làm hư” DN

Thưa ông, việc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho phép cơ cấu lại nợ cho doanh nghiệp là tạo cơ hội cho họ tiếp tục được vay vốn. Theo ông, quá trình cơ cấu nợ cho doanh nghiệp có đạt được hiệu quả hỗ trợ doanh nghiệp không?
Nếu làm với tiêu chí thống kê lại nợ xấu thì chỉ là sao chép hiện trạng nợ xấu, mà chưa chắc đã chính xác. Vấn đề là phải đánh giá lại nợ xấu, có giải pháp xử lý, có mạnh dạn khoanh nợ và tiếp tục tái đầu tư. Ai sẽ được khoanh nợ, tái cấp vốn mới là điều quan trọng. Tuy nhiên, đang có thực tế, ngân hàng thực hiện chỉ đạo khoanh nợ cho doanh nghiệp, nhưng viện nhiều lý do để không cho vay tiếp. Vậy, tại sao không đánh giá lại xem nợ xấu đó ở mức nào?
Nợ phải xử lý hay khoanh lại, nợ vẫn có cơ hội cho vay tiếp thì phải cho vay tiếp.
Theo ông, cơ chế phối hợp giữa doanh nghiệp và ngân hàng trong quản lý dòng tiền cho vay tiếp như thế nào cho hiệu quả?
Đúng là cần có cơ chế quản lý dòng vốn đầu tư không bị lệch hướng nếu ngân hàng đồng ý cho vay tiếp. Trước kia, với dự án cần đầu tư 30% vốn nữa, cứ có phương án giải ngân là ngân hàng cấp vốn. Giờ, ngân hàng đánh giá tính khả thi của dự án, có khả năng trả nợ thì mới cho vay và trực tiếp quản lý dòng tiền đó.
Tôi nghĩ, với dòng tiền bán hàng, doanh nghiệp, ngân hàng và khách hàng có thể cùng tham gia quản lý. Chẳng hạn như tại Dự án Usilk City (Hà Nội). Dự án nào làm được vậy thì nên cho vay, chứ không chỉ vì an toàn cho ngân hàng.
Nhưng, doanh nghiệp phải chứng minh cách cơ cấu lại sản phẩm phù hợp nhu cầu thị trường, có phương án kinh doanh khả thi hơn, thu được vốn, tiết giảm chi phí, giá thành hợp lý… Và, tại sao không mời ngân hàng tham gia Hội đồng quản lý đầu tư của doanh nghiệp để họ hiểu, cùng chia sẻ khó khăn, thay vì cứ đóng kín cửa, không cho ai nghe thấy gì.
Tôi nghĩ, ngân hàng cùng quản lý dòng tiền vào dự án là khởi đầu cho sự chuyên nghiệp hóa của hệ thống thanh toán không dùng tiền mặt trong mua bán bất động sản. Hình thức quản lý dòng tiền như vậy sẽ hạn chế những rủi ro, hệ lụy xấu, không kiểm soát được.
Có ý kiến cho rằng do thẩm định không đúng, cho vay vượt nhu cầu của dự án đã “làm hư” doanh nghiệp. Đến khi không cân đối được tài chính thì dự án đã gây nợ xấu cho ngân hàng. Quan điểm của ông về ý kiến này?
Đây là hiện tượng tiêu cực, cần xử lý. Có nhiều nguyên nhân, như thiếu năng lực thẩm tra, thẩm định, chủ quan hoặc có sự thông đồng giữa doanh nghiệp và ngân hàng, dẫn tới giải ngân khoản vay đó. Việc làm này rất nguy hiểm, làm cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp luôn ở trạng thái bất ổn, không minh bạch.

Chính sách thiết thực hơn

Một năm qua, đã có thêm nhiều chính sách để hỗ trợ cho thị trường bất động sản, doanh nghiệp, người mua nhà. Song, chưa vực thị trường dậy, thưa ông?
Bối cảnh kinh tế chung hiện nay đang đặt ra những thách thức rất lớn đối với các doanh nghiệp. Thứ nhất, doanh nghiệp phải cân bằng được tài chính và cần có giải pháp hỗ trợ để đảm bảo có dòng tiền luân chuyển. Ví dụ như: gói cho vay ưu đãi 30.000 tỷ đồng, là đột phá quan trọng trong chính sách tín dụng nhằm tháo gỡ khó khăn cho thị trường đang bị “đói” vốn, mất cân đối cung – cầu hàng hóa. Nhưng, quá trình vận hành gói 30.000 tỷ đồng thực tế lại diễn ra rất ì ạch. Trong đó, việc giải ngân cho doanh nghiệp, người vay mua nhà đang bị vướng mắc, do điều kiện vay vốn, quy định quản lý tín dụng chặt chẽ của các ngân hàng, nên chưa phát huy hiệu quả.
Thứ hai là định hướng phát triển của doanh nghiệp như thế nào trong trạng thái nền kinh tế tiếp tục khó khăn, doanh nghiệp phải ngừng hoạt động, phá sản gia tăng, hoặc phải từ bỏ lĩnh vực kinh doanh…
Thứ ba, đã có nhiều chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, song đòi hỏi phải có giải pháp tích cực, hỗ trợ thiết thực hơn cho doanh nghiệp sớm phục hồi và có những điểm tựa để họ định hướng hoạt động trong tương lai.
Các nhà hoạch định chính sách cần phải chú trọng điều gì khi xây dựng cơ chế để hỗ trợ hiệu quả cho doanh nghiệp, thưa ông?
Chính sách đưa ra phải bám sát thực tiễn, phù hợp hơn và có tính khả thi. Đồng thời, nhà quản lý phải cải cách thủ tục hành chính hiệu quả, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, tiết kiệm thời gian, chi phí, công sức… Đã có nhiều chính sách đưa ra phi thực tế, nhưng vẫn cứ triển khai dẫn tới việc doanh nghiệp làm sai hoặc cố làm cho được, không đem lại hiệu quả.

Nghệ thuật cầm quân của Tướng Giáp

Một câu hỏi riêng tư, trở về từ chiến trường ác liệt, sau hơn 30 năm lăn lộn thương trường, có lúc nào ông cảm thấy mệt mỏi khi phải “nương” theo chính sách?
Trong đặc thù kinh tế thị trường của Việt Nam, yếu tố chính sách của Nhà nước đóng vai trò chi phối, điều hành thị trường và có tác động rất lớn. Một chính sách ra đời có thể tạo ra cơ hội cho nhà đầu tư và ngược lại. Ngoài nhìn vào quan hệ cung – cầu, doanh nghiệp luôn phải bám sát các cơ chế, chính sách để có chiến lược kinh doanh phù hợp, thích nghi với những biến chuyển của chính sách. Đôi lúc cảm thấy rất mệt mỏi, có lúc hi vọng rồi lại thất vọng.
Nhưng điều đó khiến cho doanh nghiệp, nhà đầu tư có sức chịu đựng bền bỉ và bản lĩnh hơn. Tôi luôn nghĩ đến hình ảnh một vị tướng mà tôi rất ngưỡng mộ, cố Đại tướng Võ Nguyên Giáp, vị Tướng tài ba, có bản lĩnh phi thường. Trước mỗi trận đánh, Tướng Napoleon chỉ nhìn vào tương quan lực lượng hai bên, nhưng Tướng Giáp còn nhìn vào lòng quả cảm của chiến sĩ, những gian khổ của họ và biến nó thành sức mạnh chiến thắng.
Nghệ thuật quân sự của Tướng Giáp có giúp ông hiểu và có thêm những kinh nghiệm để “cầm quân” trên thương trường không?
Tôi học ở Tướng Giáp bản lĩnh của người chỉ huy, không phải chỉ dùng quyền lực, mà bằng cái tâm lực. Người ta nhìn vào cái tâm của ông để tin tưởng và làm theo. Trong kinh doanh, điều hành doanh nghiệp cũng vậy, nếu người lãnh đạo tạo cho nhân viên niềm tin vào quyết định đúng đắn của mình, phương án đó là khả thi, đem lại lợi ích… thì họ sẽ làm theo.
Với Tướng Giáp, nghệ thuật quân sự của ông kết tinh từ văn hóa truyền thống của người Việt. Trong kinh doanh, điều làm nên thành công cũng chính là văn hóa: văn hóa doanh nghiệp, văn hóa kinh doanh “vì người tiêu dùng” thay vì chỉ vì mục tiêu lợi nhuận cao.

Mời quý khách Xem thêm

Gửi bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

BÀI MỚI CÙNG CHỦ ĐỀ

BÀI CŨ CÙNG CHỦ ĐỀ