Hợp đồng cho thuê văn phòng mới bạn cần biết

Thị trường bất động sản đang nóng đặc biệt là phân khúc cho thuê văn phòng. Giá văn phòng cho thuê đang tăng cao, nhất là cho thuê văn phòng quận 1 TP HCM. Cho nên để tránh rủi ro về pháp lý tránh mâu thuẫn không đáng có đảm bảo lâu dài về sau thì khi thỏa thuận ký hợp đồng khi thuê văn phòng là điều bạn cần hết sức lưu ý.

cho thuê văn phòng với thực trạng hiện nay

Theo chứng kiến của cho thuê văn phòng quận 1 hiện nay có nhiều dự án mới tại Hà Nội cũng như tại TP HCM được đưa vào khai thác sử dụng, trong đó nắm bắt thời cơ nguồn cung khan hiếm, giá thuê văn đắt đỏ nên có nhiều chủ nhà cao ốc đã cắt giảm diện tích để cho thuê với giá rẻ vì thế giá thuê mặt bằng trở nên linh hoạt, hấp dẫn. Nhưng nhiều khách thuê do không nắm bắt được thủ tục pháp lý, ký bừa bãi các hợp đồng văn phòng cho thuê nên rất có thể sẽ xảy ra mâu thuẫn nếu việc kinh doanh không như ý.

Sự thật thời gian qua, nhiều nhà ở cho thuê làm văn phòng thuộc quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng hợp pháp của họ đã bị khách thuê trả lại, đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà để chuyển đến cao ốc văn phòng cho thuê mới, có mức giá vừa phải. Từ đó, nảy sinh tranh cãi về giá trị pháp lý của hợp đồng cho thuê nhà ở làm văn phòng giữa hai bên có thời hạn thuê trên sáu tháng nhưng không công chứng, chứng thực của cơ quan có thẩm quyền.

Khách thuê cho rằng, hợp đồng cho thuê không công chứng, chứng thực có khả năng bị tòa án phán quyết hợp đồng vô hiệu nếu xảy ra kiện tụng, nên dựa vào căn cứ đó để gây sức ép với bên cho thuê nhằm mục đích giảm giá hoặc chấm dứt hợp đồng trước thời hạn. Còn bên cho thuê khẳng định, họ có chức năng kinh doanh bất động sản nên hợp đồng này không cần thiết phải công chứng mà vẫn có giá trị pháp lý. Ai đúng, ai sai và hợp đồng cho thuê nhà ở làm văn phòng giữa doanh nghiệp kinh doanh bất động sản với tổ chức, cá nhân khác có thời hạn thuê trên sáu tháng nhưng không công chứng, chứng thực có giá trị pháp lý hay không căn cứ theo quy định nào của pháp luật hiện hành?

1x1.trans Hợp đồng cho thuê văn phòng mới bạn cần biết

Lễ ký hợp đồng tòa nhà văn phòng quận 1 Bitexco Finance Tower

Các quy định về thủ tục hợp đồng mà cho thue van phong quan 1 được biết

Theo văn phòng cho thuê quận 1 được biết tại điều 492 của Bộ luật Dân sự mới nhất thì Hợp đồng cho thuê văn phòng phải được lập thành văn bản, nếu thời hạn thuê từ sáu tháng trở lên thì phải có công chứng hoặc chứng thực và phải đăng ký, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

– Điều 4 luật kinh doanh bất động sản cũng quy định: Kinh doanh bất động sản là việc bỏ vốn đầu tư tạo lập, mua, nhận chuyển nhượng, thuê, cho thuê, mua bất động sản để bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua nhằm mục đích sinh lợi.

– Điều 67 của luật kinh doanh bất động sản cũng nói rõ: Hợp đồng thuê bất động sản không cần công chứng hoặc chứng thực của cơ quan có thẩm quyền, nhằm khẳng định tự do ý chí giao kết hợp đồng của các bên tham gia và tương thích với điểm b, Khoản 3, Điều 93, Luật Nhà ở khi tổ chức, cá nhân đó kinh doanh bất động sản phải có giấy phép thành lập doanh nghiệp hoặc hợp tác xã, có vốn pháp định và đăng ký kinh doanh bất động sản. Hai bên đương sự tham gia vào quan hệ hợp đồng cho thuê nhà ở làm văn phòng có thể thỏa thuận với nhau về việc công chứng hợp đồng, nghĩa là có cần thiết phải công chứng hợp đồng hay không hoàn toàn phụ thuộc vào ý chí của hai bên.

1x1.trans Hợp đồng cho thuê văn phòng mới bạn cần biết

Ký hợp đồng với cho thuê văn phòng quận 1 là bí quyết thành công cho bạn

Tóm lại, văn phòng cho thuê quận 1 chúng tôi nhận thấy thực trạng hiện nay mặc dù đã có nhiều luật điều chỉnh các loại hợp đồng cho thuê văn phòng nhưng vẫn còn tồn tại những khoảng trống pháp lý hay sự không rõ ràng của pháp luật quy định về hợp đồng thuê nhà ở làm văn phòng giữa bên cho thuê là doanh nghiệp kinh doanh bất động sản và bên thuê là các tổ chức, cá nhân khác với thời hạn thuê từ sáu tháng trở lên. Hệ quả pháp lý của nó là sự áp dụng pháp luật không thống nhất gây khó khăn cho các bên đương sự và cơ quan xét xử các tranh chấp có liên quan, tất yếu dẫn đến những phán quyết khác nhau đối với những vụ việc tương tự nhau. Đây là điều không ai mong muốn trong những nỗ lực cải cách tư pháp hướng tới xây dựng một nhà nước pháp quyền.

Với trên 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư kinh doanh địa ốc bất động sản với hơn 99%  khắp TP HCM. Tập đoàn Dragong King tự hào với hợp đồng uy tín. Cho thuê văn phòng quận 1 luôn có ưu đãi cao cho khách hàng, thỏa thuận cởi mở, thân thiện chính là chìa khóa dẫn đến sự thành công. Với tài chính khổng lồ, danh tiếng, ký gửi nhanh, hợp đồng chính xác đúng pháp lý. Bạn sẽ yên tâm trụ vững và trường tồn theo thời gian.

Trương Khắc Bản

(Theo luật sư Nguyễn Bình An)

Mời quý khách Xem thêm

Gửi bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

BÀI MỚI CÙNG CHỦ ĐỀ

BÀI CŨ CÙNG CHỦ ĐỀ