Giá thị trường BĐS đang giảm!

Cho thuê văn phòng quận 1 nhận định rằng: Giá nhà ở đã giảm nhiều so với giai đoạn 2008-2010,có dự án giá giảm tới 50%.

1x1.trans Giá thị trường BĐS đang giảm!

Giá bất động sản đang quay về đáy!

Giá giảm mạnh, sàn giao dịch tăng.

Bộ xây dựng cho biết, tình hình thị trường bất động sản nói chung và thị trường nhà ở nói riêng đã có phản ứng tích cực, cơ cấu nguồn cung nhà ở đã bắt đầu có sự điều chỉnh phù hợp hơn với nhu cầu của thị trường, niềm tin vào thị trường đang dần được hồi phục, phân khúc nhà ở xã hội và những căn hộ có diện tích nhỏ được người dân quan tâm và đã có nhiều giao dịch thành công hơn trước. Nhất là phân khúc căn hộ chung cư có diện tích nhỏ, đã hoàn thiện, vị trí thuận lợi, giá dưới 15 tr/m2 vẫn có tính thanh khoản cao, giao dịch có chiều hướng tăng.

Tuy nhiên, so với thời điểm hơn 2 năm trước, lượng giao dịch trên thị trường nhìn chung vẫn còn thấp. Nhưng đối với phân khúc căn hộ chung cư có diện tích nhỏ, đã hoàn thiện, giá bán hợp lý vẫn có tính thanh khoản cao, giao dịch có chiều hướng tăng.

Theo báo cáo của Savills, quý 3/2013, số lượng giao dịch trên thị trường bất động sản có mức tăng ấn tượng và đạt được mức cao nhất. Theo đó, tại TP.HCM, giao dịch trên thị trường chung cư tăng 52% theo năm. Tỷ lệ hấp thụ của toàn thị trường là 12%. Giao dịch chủ yếu trên thị trường là căn hộ hạng C trong khoảng giá từ 12 -17 triệu đồng/m2. Còn tại Hà Nội, giao dịch trên toàn thị trường đạt 9%, do tình trạng hoạt động tốt của các dự án có tiến độ thi công tốt, giá chào bán thấp hơn và nhiều chương trình khuyến mại. Trong đó, phân khúc căn hộ hạng C vẫn tiếp tục là sản phầm chính của thị trường với tỉ lệ hấp thụ đạt 15%.

Đơn cử như như các dự án nhà ở có giá bán dưới 15 triệu đồng/m2 tại Hà Nội gồm: Dự án nhà ở xã hội tại Khu đô thị mới Đặng Xá (Gia Lâm); dự án chung cư VP5 khu đô thị mới Linh Đàm (Hoàng Mai); dự án chung cư CT11 Kim Văn – Kim Lũ (Hoàng Mai); dự án Đại Thanh (Thanh trì); dự án Ehom4 của Công ty Nam Long và một số dự án khác tại TP. Hồ Chí Minh….

Điển hình là dự án nhà ở xã hội tại Khu đô thị mới Đặng Xá, chỉ trong vòng nửa tháng chủ đầu tư mở đã bán được 118/144 căn hộ có diện tích từ 47-69 m2, giá bán trung bình 13,8 triệu đồng/m2 (đã bao gồm thuế VAT và phí bảo trì). Còn tại dự án Ehom4 của Công ty Nam Long (TP. Hồ Chí Minh), sau khi mở bán được 1 tuần đã bán được 80%-100% các căn hộ.

Cũng theo báo cáo của Bộ Xây dựng cho thấy, giá nhà ở đã giảm nhiều so với thời điểm sốt giá giai đoạn 2008-2010, thậm chí có nhiều dự án giá giảm tới 50%, trở về giá tương đương thời điểm 2006.

Đối với các dự án căn hộ cao cấp, nhà thấp tầng, đất nền, các chủ đầu tư đã tích cực chủ động trong việc maketing bán hàng,cho thuê, khuyến mại, điều chỉnh cơ cấu căn hộ, giao sản phẩm căn hộ xây thô để khách hàng tự hoàn thiện… nhằm hạ giá bán để thu hút khách hàng. Đến nay, hầu hết các dự án đã giảm từ 10-30% giá bán, đặc biệt có một số dự án, như dự án Sunrise City của Công ty cổ phần Đầu tư địa ốc NoVa, dự án Everrich 3 của Công ty Phát Đạt tại thành phố Hồ Chí Minh đã giảm giá tới gần 50% so với giá bán tại thời điểm “nóng” cách đây hơn 2 năm.

 lượng tồn kho bất động sản trên thị trường xuống.

Thị trường bất động sản khó khăn, nhiều doanh nghiệp thiếu vốn trầm trọng trong khi đó dự án nhà ở không bán được đã đẩy hàng tồn kho trên thị trường tăng cao. Tuy nhiên, đến nay, nhiều doanh nghiệp bất động sản đã khắc phục vượt qua giai đoạn khó khăn bằng cách chủ động điều chỉnh chiến lược kinh doanh như: chuyển mạnh sang phát triển nhà ở xã hội; chia nhỏ căn hộ, sử dụng vật liệu hoàn thiện trong nước để giảm giá thành; bán hạ giá để cắt lỗ; hỗ trợ cho người mua nhà bằng nhiều hình thức như hỗ trợ vay ngân hàng, khuyến mại.

Nhiều ý kiến cho rằng, thị trường bất động sản hiện đã hướng tới bộ phận đa số người mua, cung cấp các hàng hóa phù hợp với nhu cầu thực và khả năng thanh toán của thị trường. Chính vì vậy, mặc dù thanh khoản của thị trường khó khăn song những phân khúc nhà ở bình dân, nhà giá rẻ vẫn có thanh khoản, giao dịch ngày càng tăng đã đẩy lùi lượng tồn kho bất động sản trên thị trường xuống.

Theo thống kê của Bộ Xây dựng mà cho thuê văn phòng quận 1 tìm hiểu: Tính trên phạm vi toàn quốc, giá trị tồn kho bất động sản có xu thế ngày càng giảm.
Cụ thể, giá trị tồn kho bất động sản tháng 9/2013 là 4.206 tỷ đồng, giảm 3,96% so với tháng 8/2013; giảm 5.603 tỷ đồng, chiếm 5,21% so với tháng 7/2013; giảm 6.884 tỷ đồng (giảm 6,33%) so với tháng 6/2013 (108.773 tỷ); giảm 26.660 tỷ đồng (giảm 20,74%) so với tháng 3/2013 (128.549 tỷ).

Theo đó, số lượng tồn kho bất động sản tại hai thành phố lớn nhất cả nước cũng có xu hướng giảm dần. Tại Hà Nội, số lượng tồn kho bất động sản của tháng 7/2013 là 14.487 tỷ, đã giảm 2.573 tỷ đồng (15%) so với tháng 6/2013 (17.060 tỷ). Còn tại TP. Hồ Chí Minh, số lượng tồn kho của tháng 9/2013 là 21.947 tỷ, đã giảm 4.206 tỷ (16,1%) so với tháng 8/2013.

 

Mời quý khách Xem thêm

Gửi bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

BÀI MỚI CÙNG CHỦ ĐỀ

BÀI CŨ CÙNG CHỦ ĐỀ