Chủ tịch phường “sáng tạo” cho thuê đất công.

Dù UBND TP.Thanh Hóa đã có công văn chỉ đạo lập phương án đầu tư trình UBND phê duyệt nhưng ông Tiến “vô tình hiểu sai”  cho các công ty thuê đất công suốt 10-19 năm qua.

1x1.trans Chủ tịch phường sáng tạo cho thuê đất công.

Một góc nhỏ của diện tích đất mà ông Vệ cho Công ty cổ phần dịch vụ và truyền thông Á Châu thuê.

Khi còn giữ chức Chủ tịch UBND phường Đông Vệ (TP.Thanh Hóa), ông Nguyễn Trọng Tiến đã cho các cá nhân, tổ chức thuê đất từ 10 – 19 năm, trái với quy định của Luật Đất đai…thực hư câu chuyện thế nào cho thuê văn phòng quận 1 theo dõi bài viết sau:

Ngày 27.4.2012, ông Nguyễn Trọng Tiến (nay là Bí thư Đảng ủy phường Đông Vệ) đã ký hợp đồng (không số) hợp tác đầu tư xây dựng khu thể thao Á Châu 1. Theo đó, UBND phường Đông Vệ, cung cấp địa điểm cho Công ty cổ phần dịch vụ và truyền thông Á Châu bỏ vốn đầu tư (4,9 tỉ đồng) xây dựng mới khu thể thao Á Châu 1 tại khu văn hóa Quảng Xá, phường Đông Vệ, TP.Thanh Hóa, với diện tích 4.025m2.

Đổi lại, mỗi năm Cty Á Châu ‘hỗ trợ” ngân sách phường số tiền 16 triệu đồng. Điều bất thường là hợp đồng trên kéo dài tới 19 năm, trong khi quy định của Luật Đất đai cho phép chủ tịch UBND cấp xã, phường chỉ có quyền cho thuê đất dưới 5 năm. Các văn bản liên quan đến dự án nói trên như hợp đồng kinh tế, quyết định phê duyệt báo cáo kinh tế kỹ thuật, phương án đầu tư… đều do một mình tay ông Tiến ký.

Theo người dân, với một địa điểm nằm giữa TP.Thanh Hóa mà Công ty cổ phần dịch vụ và truyền thông Á Châu được cho thuê với giá bèo 16 triệu đồng/năm thì có nằm mơ các công ty khác cũng không có được. Vậy tại sao Công ty Á Châu lại được ông Nguyễn Trọng Tiến ưu ái, bất chấp quy định của pháp luật?

Để làm rõ sự việc trên, nhân viên cho thuê văn phòng quận 1 đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Trọng Tiến. Tại buổi làm việc này, ông Tiến cho biết: Diện tích đất trên nguyên trước đây là do HTX Nông nghiệp sử dụng, sau đó chuyển cho UBND phường Đông Vệ quản lý. Nhiều năm để cỏ mọc um tùm, gây ô nhiễm (người dân đổ rác thải xây dựng, sinh hoạt), phát sinh tệ nạn…, để tránh lãng phí đất và có nơi sinh hoạt văn hóa, thể thao cho người dân, UBND phường Đông Vệ đã có văn bảo báo cáo xin TP.Thanh Hóa quy hoạch thực hiện dự án xây dựng sân thể thao và đã được UBND TP.Thanh Hóa chấp thuận.

Trên cơ sở đó, UBND phường Đông Vệ mới tìm nhà đầu tư liên doanh, liên kết để xây dựng. Cũng theo ông Tiến thì thời hạn liên doanh 19 năm hoàn toàn không trái quy định của pháp luật, mức giá hỗ trợ hàng năm là do thỏa thuận, phường đưa ra mức hỗ trợ hàng năm cao hơn thì phía liên doanh không đồng ý (?).

Thực tế, ngày 5.10.2011, UBND phường Đông Vệ có công văn số 432/UBND-ĐCXD gửi UBND TP.Thanh Hóa về việc chấp thuận địa điểm cho thuê đất tại mặt bằng quy hoạch khu Quảng Xá, phường Đông Vệ. Trả lời công văn trên của UBND phường Đông Vệ, ngày 7.11.2011, UBND TP.Thanh Hóa có văn bản số 2460/UBND – TNMT gửi UBND phường Đông Vệ, theo đó khu đất rộng 4.025m2 (khu phố Quảng Xá) đã được Chủ tịch UBND TP.Thanh Hóa phê duyệt làm nhà văn hóa và sân thể thao. Việc UBND phường cho các hộ dân thuê đất để thực hiện dự án xây dựng sân thể thao là chưa phù hợp với điều kiện hiện nay do đất chưa được bồi thường, giải phóng mặt bằng và chưa cụ thể hóa cơ chế quản lý…

Cũng theo tinh thần của văn bản trên, UBND phường Đông Vệ được chủ động lập phương án đầu tư, huy động vốn, thu hút hoặc phối hợp đầu tư, nghiên cứu việc quản lý… đảm bảo phục vụ tốt nhu cầu hoạt động văn hóa thể thao của nhân dân địa phương.

Như vậy, theo công văn 2460 của UBND TP.Thanh Hóa, UBND phường Đông Vệ phải lập phương án đầu tư sau đó trình UBND thành phố phê duyệt thì mới được thực hiện. Vậy mà ông Nguyễn Trọng Tiến lại cố tình hiểu rằng công văn trên của UBND TP.Thanh Hóa “bật đèn xanh” cho việc làm trái thẩm quyền của mình.

Luật sư Vũ Lợi (Đoàn Luật sư TP.Hà Nội) cho biết, theo quy định của Luật Đất đai, chủ tịch UBND cấp phường, xã chỉ được ký cho thuê đất công ích trên địa bàn từ 3 – 5 năm. Việc ký các hợp đồng liên doanh, liên kết, hợp tác đầu tư thuộc thẩm quyền của UBND cấp quận, huyện hoặc tỉnh, thành phố tùy theo quy mô của từng dự án.

“Việc ký hợp đồng đầu tư như trên giữa UBND phường Đông Vệ và Công ty cổ phần dịch vụ và truyền thông Á Châu là trái thẩm quyền và vi phạm quy định của Luật Đất đai”, luật sư Lợi cho biết.

Cũng theo tìm hiểu của cho thuê văn phòng quận 1 chúng tôi, ngoài khu thể thao Á Châu 1, ông Tiến cũng rất “ưu ái và dễ dãi” khi đem tiếp sân bóng đá Đông Phát (thuộc khu đô thị Đông Phát) cho Công ty TNHH TM Công nghệ điện tử tin học G8 thuê với thời hạn 10 năm với mức 30 triệu đồng/năm. Điều đáng lưu ý, sân bóng đá Đông Phát là khu sân chơi chung cho toàn bộ khu tập thể này, từ khi bị ông Tiến đem cho thuê, cư dân ở đây muốn rèn luyện sức khỏe đều phải… mất tiền.

Mời quý khách Xem thêm

Gửi bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

BÀI MỚI CÙNG CHỦ ĐỀ

BÀI CŨ CÙNG CHỦ ĐỀ