Cho thuê văn phòng quận 1 đang khởi sắc

Qua theo dõi sát sao diễn biến thị trường Văn phòng cho thuê TP HCM trong quý 4/2013 và gần 2 tháng đầu năm 2014.

Cho thuê văn phòng quận 1 nhận thấy phân khúc văn phòng cho thuê hạng A và B rất sôi động khi cung không đáp ứng đủ cho cầu. Trong khi đó các cao ốc hạng C không còn được quan tâm như những tháng đầu năm trước. Đáng chú ý nhất có hàng chục doanh nghiệp tập đoàn, cơ quan như giáo dục, ngân hàng, công ty du lịch đang  tìm cách quay lại trung tâm quận 1 để củng cố trụ sở. Sau đây là một số điểm nhấn đầu năm 2014 của thị trường Văn phòng cho thuê của chúng tôi hôm nay.

1x1.trans Cho thuê văn phòng quận 1 đang khởi sắc

Thị trường cho thuê văn phòng quận 1 có nhiều sự khác biệt

Phân khúc cao ốc cho thuê hạng A

Thời gian gần đây về phân khúc hạng A tăng đột biến cả về số lượng và giá thuê đặc biệt là

1x1.trans Cho thuê văn phòng quận 1 đang khởi sắc

 Tòa nhà cao ốc toàn thành phố hiện có 10 cao ốc với tổng diện tích thực là 180.000 m2 đủ cung cấp 100% cho thị trường. Tỉ lệ lấp đầy phân khúc này đạt 86% tăng 2,1% so với quý trước và 3% so với cùng kỳ năm trước. Tổng diện tích hấp thụ mới nhất của hạng A là 3.200 trong tổng số 11.400 m2 phân khúc hạng  A & B. Hiện nay tỉ lệ lấp đầy các tòa nhà hạng A này gần sít sao tại khu trung tâm quận 1, chỉ còn 5% cho những doanh nghiệp nào nhanh tay đón lấy cơ hội này. Nhu cầu về diện tích văn phòng ở khu vực trung tâm ngày càng cao, dẫn đến giá thuê tăng lên và nhiều khách thuê có khả năng phải tìm đến các khu vực xa trung tâm hơn.

Phân khúc văn phòng cho thuê hạng B

Đáng chú ý là trong gần 2 tháng nay không có một tòa nhà thuê cao ốc văn phòng B mới nào được đưa vào sử dụng. TP HCM hiện nay về phân khúc hạng B có 46 tòa nhà cho thuê với 618.000 m2 sàn tập trung chủ yếu tại trung tâm do chủ đầu tư doanh nghiệp cho thuê văn phòng quận 1 nắm lợi thế. Phân khúc cao ốc cho thuê này cũng được nhiều cơ quan lựa chọn và kí hợp đồng dài hạn. Tỉ lệ lấp đầy phân khúc này đạt 93% tăng 2% so với quý trước và tăng 3,4% so với cùng kỳ. Trong đó tổng diện tích cho thuê mới của hạng B đạt 8.100 m2. Trong quý này chỉ duy nhất có tòa nhà hạng B là Sunny Tower với khoảng 11.000 m2 đưa vào sử dụng. Diện tích hấp thụ đang tăng mạnh, dự báo của cho thuê văn phòng quận 1 trong thời gian tới giá cả sẽ tăng lên.

1x1.trans Cho thuê văn phòng quận 1 đang khởi sắc

Cho thuê văn phòng quận 1 dự đoán giá cho thuê văn phòng đã chạm đáy. Chúng tôi dự kiến sẽ không có tòa nhà hạng A hay B mới nào đi vào hoạt động ít nhất cho đến quý 1/2014. Do đó sẽ không có lý do để giá thuê giảm mà ngược lại sẽ còn tang lên thậm chí là gần gấp đôi trong quý 2 này. Giá văn phòng hạng A và B hiện nay tăng trung bình 4% và tăng 7-9% so với cùng kỳ.

Cho thuê văn phòng quận 1 có nguồn cung và niềm tin tất thắng

Nguồn cung văn phòng cho thuê từ nội địa

Trong thời gian cuối năm 2014 và đầu 2013, Cho thuê văn phòng quận 1 sẽ tăng hệ thống cho thuê mới thêm một số dự án như Vietcombank Tower, Viettel Tower, MB Sunny Tower, Vietin Bank Tower.. với hơn 120.000 m2 văn phòng cho thuê. Các cao ốc cho thuê trên dự kiến phục vụ nhu cầu nội bộ ngành ngân hàng, truyền thông, viễn thông là chủ yếu nên nguồn cung mới sẽ không còn nhiều.

1x1.trans Cho thuê văn phòng quận 1 đang khởi sắc

Thị trường cho thuê văn phòng TP HCM với những con số

Tòa nhà hạng A có giá thuê dao động từ 34 đến 39 USD m2/ tháng còn hạng B trung bình đạt 20 USD. Nhu cầu thuê để di dời mở rộng chiếm 52%, thuê mới chiếm 39%, tái ký đạt 41% và chuyển nhượng đạt 15,5%. Cán cân cung-cầu như hiện tại, giá thuê trung bình trên toàn thị trường được dự đoán sẽ ổn định hoặc chỉ tăng nhẹ đều cho đến khi thị trường đón nhận làn sóng mới. Đầu năm 2014, khách thuê văn phòng đang có sự dịch chuyển mạnh mẽ. Khối ngoại không còn độc tôn mà thay vào đó thay vào đó là các công ty nội địa chiếm tỷ lệ cao nhất 37,9%. Khách thuê là công ty Mỹ chiếm tỷ lệ 18%, theo sau là công ty Nhật đạt 11%. Các công ty Trung Quốc, Anh, Hàn Quốc có tỷ lệ thuê văn phòng tại TP HCM đạt 5-9%.

1x1.trans Cho thuê văn phòng quận 1 đang khởi sắc

Cho thuê văn phòng quận 1 trọn niềm tin tất thắng

Điểm nhấn của thị trường cho thuê văn phòng quận 1 nói riêng và văn phòng cho thuê TP HCM nói riêng đã góp thêm một bông hoa nhỏ cho thị trường văn phòng cho thuê nước nhà dần sôi động và hấp dẫn so với bạn bè  khu vực Đông Nam Á châu Á.. Từ đó sẽ có sự điều chỉnh giá thuê cao ốc văn phòng phù hợp cho các tập đoàn đa quốc gia, các doanh nghiệp nước ngoài, tạo niềm tin, hy vọng mới cho sự khởi đầu may mắn và suôn sẻ trong việc tái hòa nhập thị trường đồng thời tạo thành một khối thống nhất bền vững trong tương lai.

 

Mời quý khách Xem thêm

Gửi bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

BÀI MỚI CÙNG CHỦ ĐỀ

BÀI CŨ CÙNG CHỦ ĐỀ