“Cắt cổ” với giá cho thuê,hàng trăm tiểu thương đóng cửa, bãi thị

cho thue van phong quan 1-Tại chợ Vồi có khoảng 500 tiểu thương thuê ki ốt bán hàng từ nhiều năm nay. Nhiều người cho biết họ hợp đồng giao cho thuê của chợ Vồi  là hơn 13 triệu/năm.

1x1.trans Cắt cổ với giá cho thuê,hàng trăm tiểu thương đóng cửa, bãi thị

Hàng trăm thương nhân đến UBND xã bày tỏ bất bình trước khung giá đưa ra.

Trong số hàng trăm tiểu thương kể trên thì có 8 hộ tiểu thương đang trong tình trạng đã và sắp hết hạn hợp đồng thuê cửa hàng tại chợ Vồi. Vì thế, ngày 7/11/2013, UBND xã Hà Hồi đã có yêu cầu mời đại diện 8 hộ trên ra ủy ban thanh lí hợp đồng và làm thủ tục hợp đồng mới nếu muốn.

Tuy nhiên, các tiểu thương này đã “ngã ngửa” khi được xem khung giá thuê ki ốt mới mà chính quyền địa phương áp dụng.

Theo đó, giá thuê trong hợp đồng mới áp dụng đối với các hộ tiểu thương tại chợ Vồi là 200.000/m2/tháng, bình quân mỗi ki ốt tại đây trên dưới 15m2. Như vậy mỗi hộ tiểu thương sẽ phải đóng 3 triệu đồng/tháng tức 36 triệu đồng/năm và phải đóng liên tiếp cho 5 năm liền với tổng số tiền là 180 triệu đồng, cộng thêm với 30 triệu tiền sửa chữa ki ốt trong 5 năm đó. Mức giá trên sẽ được áp dụng cho không chỉ 8 hộ tiểu thương trên mà sẽ áp dụng cho tất cả các hộ tiểu thương đang kinh doanh, buôn bán tại chợ Vồi.

Chị Đỗ Thị Chi, một trong 8 hộ tiểu thương cho cho thuê văn phòng quận 1 chúng tôi biết, gia đình chị có hợp đồng giao thầu thuê ki ốt số 1 ở cổng phía đông của chợ Vồi là từ ngày 1/1/1993 đến hết ngày 1/1/2014 với số tiền là 13,2 triệu đồng/năm, đã bao gồm phí sửa chữa ki ốt/năm. Ngày 7/11, UBND xã Hà Hồi đã mời chị Chi ra thanh lí hợp đồng và nếu muốn thuê tiếp thì phải làm hợp đồng mới.

“Lãnh đạo Ủy ban xã thông báo trong 2 ngày mùng 8 – 9/11 mà chúng tôi không nộp đủ tiền thì sẽ phải dọn hàng đi. Còn nếu không tự giác dọn đi thì tới ngày 12/11sẽ bị cưỡng chế đẩy hết hàng ra ngoài để cho người khác thuê”, chị Chi cho biết.

Theo các hộ tiểu thương đang kinh doanh tại chợ Vồi thì số tiền trên là quá lớn. Vì thế, sáng ngày 8/11, hơn 500 hộ tiểu thương đã đồng loạt đóng cửa ki ốt, ngừng kinh doanh và cùng ra UBND xã Hà Hồi để bày tỏ mong muốn được giảm giá để có thể tiếp tục thuê ki ốt.

Làm việc với đại diện các tiểu thương, ông Trịnh Văn Khoa – Phó chủ tịch UBND xã Hà Hồi ghi nhận ý kiến bức xúc của các tiểu thương, đồng thời cho biết sẽ báo cáo xin ý kiến của lãnh đạo xã, huyện về sự việc.

Hiện chợ Vồi vẫn gần như “tê liệt” do các tiểu thương vẫn đóng cửa chờ quyết định của chính quyền địa phương.

Mời quý khách Xem thêm

Gửi bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

BÀI MỚI CÙNG CHỦ ĐỀ

BÀI CŨ CÙNG CHỦ ĐỀ