Bất động sản nhiều DN không mặn mà tìm thoái vốn

Những khó khăn của thị trường bất động sản là hệ quả của việc thị trường mở rộng quy mô. Giai đoạn 2005 – 2007. Từ DN nhà nước đến khu vực tư nhân, đâu đâu cũng bỏ tiền vào bất động sản thậm chí tình trạng này đã trở thành trào lưu.

Theo cho thuê văn phòng quận 1 chứng kiến có không ít DN bất động sản thời đó bày tỏ ý định, chỉ cần tìm được dự án, xin được giấy phép là ổn vì thiếu vốn có thể gọi vốn từ nhà đầu tư khác, không đầu tư thì chuyển nhượng lại cho đối tác, hoặc có thể huy động vốn từ khách hàng để triển khai…

1x1.trans Bất động sản nhiều DN không mặn mà tìm thoái vốnNhiều doanh nghiệp bất động sản đang lâm vào cảnh thiếu trước hụt sau

Chính suy nghĩ này đã khiến không ít DN lâm vào cảnh “thiếu trước hụt sau” khi thị trường giảm nhiệt. Đầu tư phát triển bất động sản không đơn thuần là chuyện xây một ngôi nhà lên và để đó? Đây là cuộc làm ăn của những người có kinh nghiệm, kiến thức, tiềm lực tài chính và mối quan tâm thật sự.

Bắt đầu từ đầu năm 2014, bên cạnh việc thoái vốn (bắt buộc) của các DN nhà nước khỏi bất động sản thì một số DN tư nhân cũng rục rịch rút lui. Công ty CP Sữa Việt Nam (Vinamilk) đã “khai tử” công ty con chuyên về bất động sản dù thực tế, công ty này chưa tiến sâu vào đầu tư lĩnh vực bất động sản.

Mới đây, tại Đại hội cổ đông thường niên 2014, đại diện Tập đoàn Hòa Phát tuyên bố, về dài hạn, bất động sản không còn là một trong hai mảng kinh doanh chiến lược của Công ty (cùng với sản xuất thép). Trong thời gian tới, Hòa Phát chỉ tập trung hoàn tất nốt các dự án đang thực hiện (như dự án Kim Đồng, Hà Nội).

1x1.trans Bất động sản nhiều DN không mặn mà tìm thoái vốnBất động sản khó khăn, dự án trở thành hoang lạnh

Trong khi đó, Công ty Vàng Bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) cũng cho biết, năm nay có kế hoạch thoái vốn ra khỏi các khoản đầu tư ngoài ngành không hiệu quả, nhưng sẽ không thoái vốn bằng mọi giá mà phải tìm kiếm đối tác phù hợp, đặc biệt, với mảng bất động sản sẽ còn phụ thuộc vào vấn đề giá cả.

Có thể thấy, việc thoái vốn khỏi bất động sản của các DN trong thời điểm này là điều cần thiết, nếu không nói là chậm. Vì cái nghịch lý của thị trường Việt Nam là nhảy vào đầu tư khi thị trường lên cao, và thoát ra lúc thị trường xuống dốc.

Bất động sản là ngành đòi hỏi DN phải có nguồn vốn mạnh để đi đường trường, vì để có sản phẩm, DN phải bỏ ra chi phí đầu tư khá cao từ công đoạn lập dự án, ra giấy phép dự án, đền bù giải phóng mặt bằng, hoàn thành các nghĩa vụ về thuế, thiết kế…

Nếu không có tài chính vững vàng và kinh nghiệm, DN bất động sản dễ lún sâu vào chuyện nợ nần mà xao nhãng ngành nghề kinh doanh truyền thống vốn là thế mạnh cũng đồng thời là cần câu cơm nuôi sống chính DN mình.

Mời quý khách Xem thêm

Gửi bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

BÀI MỚI CÙNG CHỦ ĐỀ

BÀI CŨ CÙNG CHỦ ĐỀ